Chào mừng quý khách đến với website chính thức của Công ty TNHH Thương mại VIC - Nhà máy thực phẩm gia súc cao cấp CON HEO VÀNG

Thăm dò ý kiến bà con

Bà con đã sử dụng sản phẩm CONHEOVÀNG. Theo bà con sản phẩm nào có chất lượng tốt nhất?

Sản phẩm 151

Sản phẩm 001

Sản phẩm 333

Sản phẩm 9999

Tất cả các sản phẩm đậm đặc.

Thông tin về Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong thực hành chăn nuôi gia cầm an toàn....

Thứ sáu - 10/06/2011 16:49

Trong khuôn khổ dự án “Cách tiếp cận tổng thể về Sức khỏe gia cầm và Chăn nuôi gia cầm an toàn” nằm trong Chương trình chung giữa Chính phủ Việt Nam và các tổ chức Liên hợp quốc phòng chống dịch cúm gia cầm thể độc lực cao, pha II (UNJ II), Cục Chăn nuôi đã phối hợp với tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO) triển khai thực hiện thí điểm nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ công tác chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn và an ninh sinh học. Các hoạt động đã được triển khai tại các tỉnh lựa chọn là Phú Thọ, Hưng Yên, Quảng Nam và An Giang.

 

Ngày 17/5/2011 tại Hưng Yên, được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chăn nuôi đã cùng FAO và các tỉnh tham gia Dự án tiến hành hội thảo nhằm mục đích: (i) chia sẻ kinh nghiệm về việc đánh giá các tài liệu, các khóa tập huấn và mô hình chăn nuôi gia  theo hướng bio-security; (ii) các biện pháp hiệu quả giúp người chăn nuôi có thể áp dụng được chăn nuôi theo hướng an toàn và an ninh sinh học; (iii) những bài học rút ra từ các mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn do Dự án hỗ trợ tại Phú Thọ và Hưng Yên. Hội thảo đã diễn ra trong vòng một ngày, thành phần tham gia bao gồm: lãnh đạo và chuyên viên Cục Chăn nuôi, chuyên gia FAO, tư vấn độc lập, đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT 2 tỉnh Phú Thọ và Hưng Yên, các chuyên viên phụ trách chăn nuôi và thú y của 2 tỉnh Phú Thọ và Hưng Yên, Vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ NN&PTNT) và dự án VAHIP.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã được nghe và tham gia thảo luận những nội dung sau:

-Đánh giá của FAO về thực trạng công tác phòng chống dịch bệnh gia cầm nói chung và cúm gia cầm thể độc lực cao nói riêng, những bài họ rút ra từ việc xây dựng,  triển khai các tài liệu về an ninh sinh học trong chăn nuôi gia cầm và xu hướng của công tác phòng chống dịch bệnh gia cầm trong giai đoạn mới (chuyển từ đối phó khẩn cấp với dịch bệnh sang phòng bệnh căn cơ và chú trọng đến áp dụng các biện pháp thực hành tốt trong chăn nuôi gia cầm).

-Đánh giá của chuyên gia độc lập về việc áp dụng VIETGAHP trong chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ. Nghiên cứu cho thấy các tiêu chuẩn đua ra trong VIETGAHP là khó thực hiện trong điều kiện chăn nuôi nông hộ. Tỷ lệ số hộ chăn nuôi gia cầm biết về VIETGAHP còn chưa cao, việc giám sát và đánh giá thực hiện chưa được thực hiện, có sự chồng chéo giữa VIETGAHP và Quy chuẩn quốc gia về trại gia cầm an toàn QCVN 01- 15 2010.  

-Những bài học từ việc xây dựng mô hình gia cầm an toàn của 2 tỉnh Phú Thọ và Hưng Yên do các cán bộ đầu mối trình bày.  Các báo cáo đều khẳng định tầm quan trọng của các biện pháp an toàn và an ninh sinh học trong chăn nuôi gia cầm, so với trước khi các hộ chăn nuôi được tham gia Dự án có sự cải thiện đáng kể về các chỉ tiêu: tỷ lệ nuôi sống, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), tiền thuốc điều trị gia cầm ốm và tổn thất từ việc tiêu hủy gia cầm bị nhiễm cúm gia cầm thể độc lực cao. Sự hỗ trợ của Dự án về  thuốc khử trùng chuồng nuôi, ủng cao su, găng tay, cách làm hố sát trùng tại cửa chuồng gia cầm, lưới bao quanh khu vực nuôi, đặc biệt là những khóa tập huấn về chăn nuôi gia cầm an toàn.  Hiệu quả của mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn đã được Sở NN&PTNT, cũng như người chăn nuôi thuộc hai tỉnh Dự án ghi nhận và đánh giá cao.

-Các đại biểu đã nhất trí về việc cần có một thông tư hướng dẫn về các điều kiện chăn nuôi nông hộ (gia cầm, lợn, bò), qua đó đã nêu được những tiêu chuẩn cần thiết hướng dẫn để đưa vào thông tư trình Bộ phê duyệt.

 

Hội thảo đã để lại những cảm xúc tốt đẹp về một trong những dự án phối hợp giữa Chính phủ và các tổ chức UN, giữa trung ương và địa phương. Đại diện đến từ các tỉnh Dự án đều khẳng định sẽ tiếp tục duy trì những kết quả hỗ trợ của Dự án nhằm góp phần tạo ra tính bền vững của dự án, một trong những vấn đề rất cần thiết trong công tác quản lý dự án liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi hiện nay.

 

Trần Trọng Tùng - GSN

 

Liên hệ trực tuyến

Liên kết website

DoanhNghiepHaiPhong.VN

Cổng thông tin về doanh nghiệp Hải Phòng