Chào mừng quý khách đến với website chính thức của Công ty TNHH Thương mại VIC - Nhà máy thực phẩm gia súc cao cấp CON HEO VÀNG

Thăm dò ý kiến bà con

Bà con đã sử dụng sản phẩm CONHEOVÀNG. Theo bà con sản phẩm nào có chất lượng tốt nhất?

Sản phẩm 151

Sản phẩm 001

Sản phẩm 333

Sản phẩm 9999

Tất cả các sản phẩm đậm đặc.

Chăn nuôi phục vụ Tết: Tranh thủ “cơ hội vàng”...

Thứ năm - 03/01/2013 10:44

Sau cả một năm gặp khó khăn, giá sản phẩm ở mức thấp, nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi đang tranh thủ thời điểm giá thịt gia súc, gia cầm tăng trở lại để mở rộng sản xuất, gỡ lại một năm thất bát. Theo nhận định của Sở Nông nghiệp- PTNT, cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, Hải Phòng không lo thiếu sản phẩm chăn nuôi, nhưng giá sẽ có biến động.

Không thiếu sản phẩm phục vụ Tết
Ông Phạm Văn Bỉnh, chủ trang trại chăn nuôi ở thôn Nãi Sơn, xã Tú Sơn (Kiến Thụy) khẳng định: “Hiện ai có vốn để đầu tư mở rộng đàn nuôi là sẽ có khả năng gỡ lại, bù lỗ cho cả năm. Từ khi các loại thực phẩm ngoại nhập bị phát giác là kém chất lượng thì người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại với sản phẩm chăn nuôi của nội địa. Do đó, giá bắt đầu tăng đáng kể. Đến dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán giá sẽ còn tăng cao, sản phẩm lại dễ bán hơn. Hiện ở Tú Sơn, phần lớn các trang trại, gia trại đều tranh thủ chăn nuôi trở lại, kịp có sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán”.

Tại các vùng chăn nuôi khác, không khí cũng nhộn nhịp trở lại. Các trang trại, gia trại đều mở rộng chăn nuôi để tranh thủ cơ hội vàng tăng giá cuối năm. Chính vì vậy, tính đến thời điểm cuối tháng 12, tổng đàn lợn của Hải Phòng là 526.864, tăng hơn 1000 con với thời điểm đầu năm. Tổng đàn gia cầm là 7,1 triệu con, tăng 1 triệu con so với năm trước. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp- PTNT) cho biết: “Theo tính toán của Sở Nông nghiệp- PTNT và Sở Công thương, lượng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố không thiếu. Lượng thịt gia súc sẽ khoảng 6748 tấn, lượng thịt gia cầm là 2.603 tấn, trứng gia cầm 21.400 quả. Tính bình quân, các vùng chăn nuôi của Hải Phòng sẽ cung cấp 3,6 kg thịt lợn hơi/ người, 1,4 kg thịt gia cầm/ người và 11,3 quả trứng/ người, tăng cao hơn Tết Nguyên đán năm 2011”.


Nông dân xã Quang Phục (Tiên Lãng) chăm sóc đàn gà chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.
Nông dân xã Quang Phục (Tiên Lãng) chăm sóc đàn gà chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.
 
Giá sẽ biến động khó lường
Anh Bùi Minh Họa, chủ trang trại chăn nuôi ở xã Mỹ Đức (An Lão) cho biết: “Theo dự báo thời điểm cuối năm âm lịch, giá sẽ tăng mạnh. Khi ấy, giá thịt lợn hơi khoảng 38- 40 nghìn đồng/kg. Còn giá bán lẻ thịt lợn tại chợ cũng sẽ tăng khoảng 10-15% so thời điểm hiện tại. Giá các loại thịt vào thời điểm giáp Tết đều có sự biến động mạnh nhưng khó lường nên các trang trại đều đang lo, sản xuất dè chừng. Lo đến Tết thịt nhập khẩu lại ồ ạt về thì người chăn nuôi lại lỗ”.

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đang thiếu nguyên liệu trầm trọng. Giám đốc Công ty cổ phần DABACO cho biết: “Năm nay, chăn nuôi gia công của công ty cũng giảm mạnh quy mô nên cuối năm nguồn nguyên liệu cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến không dồi dào như mọi năm. Một số doanh nghiệp chế biến không thu mua được thịt lợn trong dân nên cũng đang khan hiếm nguyên liệu chế biến phục vụ Tết Nguyên đán. Thói quen của người dân nước ta vẫn là tiêu dùng các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến. Do đó, rất khó nắm bắt được một cách chính xác lượng thực phẩm Tết trên thị trường sẽ cần bao nhiêu, và giá cả biến động cụ thể như thế nào?

Xác định thời điểm sau Tết Nguyên đán, thị trường thường khan hiếm thực phẩm, giá tăng cao nên, hiện Sở Nông nghiệp- PTNT đang hỗ trợ các trang trại chăn nuôi mở rộng chăn nuôi an toàn sinh học, lấy chất lượng sản phẩm làm lợi thế cạnh tranh về giá. Đồng thời khuyến khích các vùng chăn nuôi tập trung, cùng với chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán có thể nuôi gối ngay một đợt gia cầm, gia súc mới để làm nguồn hàng cho thời điểm sau Tết Nguyên đán, như vậy sẽ tạo được sự hợp lý cả về chất lượng và giá cả. Đây cũng là giải pháp tranh thủ cơ hội vàng  sau cả năm trầy trật với giá cả vừa qua…

 

Liên hệ trực tuyến

Liên kết website

DoanhNghiepHaiPhong.VN

Cổng thông tin về doanh nghiệp Hải Phòng